Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013

Cách pha chế cocktail

Cocktail (hay cốc tai) là một loại thức uống được pha trộn, chứa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm một hay nhiều rượu và hương như là các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa hay kem, và các loại phụ gia khác... Cocktail đã trở thành một loại thức uống phổ biến. Nhưng pha chế cocktail thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.


Thành phần chính của cocktail
Theo ông Vũ Viết Hậu, phụ trách bộ phận pha chế và thức uống của khách sạn Majestic, một ly cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền, chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky - Co (whisky và coca), Gin - Tonic...
Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.
Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượu mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà, thảo mộc tổng hợp).
Chất tạo màu thường là những loại nước trái cây, nước ngọt. Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.
Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trí một miếng dứa...


Cách pha chế
Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của màu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.
Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 - 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.
Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá.
Có bốn phương pháp pha chế như sau:
Lắc bằng bình: dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.
Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.
Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.
Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố.

Một ly cocktail ngọt ngào là sự khởi đầu hoàn hảo cho một ngày mới.

Nguyên liệu:

  • 45ml Vodka
  • 30ml Orange curacao
  • 15ml Passionfruit juice (chanh dây)
  • 30ml Pineapple juice (thơm)
  • 15ml Passionfruitsyrup
  • 15ml Gomme syrup (nước đường)
  • Nước đá
  • Ly double cocktail
  • Trang trí: cam - dù


 Thực hiện:

  • Cho vào mỗi shaker: 45ml rượu Vodka, 30ml Orange curacao, 15ml nước ép chanh dây, 30ml nước ép thơm, 15ml sirô chanh dây, 15ml nước đường và một ít đá viên vào shaker và bắt đầu lắc đều tay để các hương vị hòa quyện vào nhau.
  • Rót ra ly
  • Trang trí cam và dù giấy để món cocktail trông hấp dẫn hơn.

  • ThegioiSanhdieu.vn - Hai loại cocktail dưới đây cực kỳ dễ thực hiện, sao bạn không thử để có một món thức uống khác làm mới khẩu vị của mình?
    Cocktail Screwdriver 

    Đây là loại cocktail Screwdriver cổ điển. Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị tất cả những thành phần trong công thức và làm theo chỉ dẫn bên dưới. 

    Thành phần: 

    - 44ml rượu Vodka 

    - 1 muỗng canh nước ép chanh 

    - 133 ml đá lạnh, nước cam vắt tươi 

    Thực hiện: 

    - Để có món thức uống này, bạn trộn tất cả các thành phần ở trên trong một ly thủy tinh cao, sau đó đổ đầy đá bi vào. Trộn đều hỗn hợp. 

    Vậy là đã hoàn thành. Một món cocktail đơn giản và dễ làm đúng không bạn? 

    Cocktail Rumrunner 

    Rumrunner cocktail là loại thức uống hỗn hợp được yêu thích ngày nay. Đây là một thức uống ngon và nhẹ, rất thích hợp với bất kỳ bữa tiệc nào. Thức uống này cũng rất dễ làm, bạn chỉ cần đọc sơ qua là có thể làm được. 

    Thành phần: 

    - 15ml rượu Rum Bacardi Black 

    - 7ml rượu Rum Bacardi 151 

    - 21ml kem chuối 

    - 21ml rượu mạnh quả mâm xôi (Blackberry) 

    - 15ml xi rô lựu 

    - 21ml nước cốt chanh 

    Thực hiện: 

    Tương tự như cách pha chế Screwdriver bên trên, bạn chỉ việc trộn đều các thành phần nguyên liệu với nhau trong một ly thủy tinh bạn thích. 

    Lưu ý: Những loại cocktail này chỉ dành cho người lớn và bạn nên sử dụng một cách điều độ, không nên quá lạm dụng nó.


    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét