Wet hay Dry, Up hay Rock, liệu bạn đã hiểu rõ về những thuật ngữ này trước khi gọi cho mình một ly Martini?
Có thể nói, trong thế giới cocktail thì Martini là loại đồ uống tinh vi nhất. Dường như mỗi một ly Martini đều ẩn chứa một nét quyến rũ khó cưỡng.
Nhiều người cho rằng, Martini là một loại cocktail dễ thực hiện, vì vậy khi đến quầy rượu, bạn chỉ cần gọi ngắn gọn: "Một Martini!" là đủ? Thật ra, bạn đã phạm một sai lầm khá lớn đó. Việc order một ly Martini ở bar cũng cần có sự chú ý và hiểu biết nhất định. Tại sao ư? Bạn đã biết các thuật ngữ khi gọi Martini? Up hay rock? Wet hay Dry? Nhiều khi một yêu cầu đơn giản của bạn cũng làm mất đi mùi vị của loại cocktail hảo hạng này. Không những vậy, điều này cũng thể hiện phong cách, hiểu biết của bạn về cocktail, cũng như việc bạn có thể ghi điểm với cô bạn gái bởi sự sành điệu và tinh tế của mình.
Định nghĩa của Martini
Một ly Martini đúng nghĩa thường chỉ có 4 nguyên liệu chính: Gin (đừng thay thế chúng bằng vodka, điều này có thể giúp bạn có một đồ uống ngon, nhưng chúng không phải là Martini), Vermouth, đá để làm dịu vị rượu và đồ trang trí. Tất nhiên bạn có thể thêm các thành phần ngọt hay mặn khác nhau để chúng có thể mang hương vị mới mẻ hơn. Tuy nhiên, nếu một ly Martini không được pha với 4 loại thành phần chính như trên, nó sẽ mất chất nhanh chóng.
Cách order
Một ly Martini đúng nghĩa là khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy sự run rẩy khi nhâm nhi vị Gin lạnh từ những ngụm đầu tiên cho tới giọt cuối cùng. Do vậy, hãy lựa chọn nơi thưởng thức loại cocktail này một cách kĩ càng, vì một quán bar quá ồn ào và đông đúc thì sẽ khó thể pha chế một ly Martini ngon được.
Up hay rock?
“Up” có nghĩa là đồ uống của bạn sẽ được phục vụ trong ly thủy tinh cao thông thường. Trong khi đó, “rock” có nghĩa là martini sẽ được phục vụ trong một chiếc ly đã được làm lạnh.
Shaken hay stirred?
“Shaken” nghĩa là rượu Gin sẽ được lắc trong bình lắc cùng đá trước khi được đổ vào ly của bạn. Điều này sẽ khiến đồ uống của bạn lạnh hơn. Bên cạnh đó, “Stirred” có nghĩa là rượu Gin đã sẽ được để trong bình lắc, và khuấy đều khoảng 30s trước khi phục vụ. Cách pha chế này sẽ giúp bạn thưởng thức một phiên bản mịn màng hơn của loại cocktail này.
Wet hay dry?
Điều này đề cập đến khối lượng rượu Vermouth bạn muốn có trong ly Martini của mình. Một vài người sẽ thích “dry”, nghĩa là ít hoặc “naked”, nghĩa là không có rượu Vermouth. Bên cạnh đó, những người khác thường thích “wet”, có nghĩa là có thêm Vermouth trong ly cocktail của bạn.
Twist hay olive?
Đây là loại nhiên liệu cuối cùng bạn nên bổ sung để làm đậm đà đồ uống trước khi thưởng thức nó. “Twist” có nghĩa là một dải vỏ chanh gọt xoắn được đặt vào cùng đồ uống, để tạo nên một lớp tinh dầu trên bề mặt, và hương chanh sẽ khiến mỗi ngụm Martini trở nên thanh mát hơn. Trong khi đó, nếu thêm olive và đồ uống, bạn sẽ cảm nhận được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi hòa quyện với cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử một vài mùi vị khác tùy thuộc vào khẩu vị mỗi cá nhân như táo, dưa v.v...
Gọi theo thương hiệu bạn yêu thích
Hiện nay, có rất nhiều nhãn hiệu Gin khác nhau cả về chất lượng và hương vị. Do đó, chỉ cần đổi nhãn hiệu, bạn sẽ có một ly Martini hoàn toàn khác. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm về Gin, thì tốt nhất là hãy hỏi người pha chế hoặc thử một vài loại Gin trước khi order nếu có thể.
Phàn nàn về đồ uống
Đừng sợ khi phàn nàn với bartender nếu ly Martini không được pha theo đúng ý bạn. Đây không phải là một hành động thô lỗ vì một ly cocktail rất hiếm khi có giá thành rẻ. Và bạn cũng không nên cảm thấy sợ hãi khi phàn nàn nếu ly Martini quá lạnh, có quá nhiều rượu Vermouth hay được trang trí sai. Hãy coi chuyện này như việc bạn đi ăn và được phục vụ một món ăn không đúng ý. Một nhà hàng hay quán bar tốt sẽ luôn vui vẻ khắc phục lỗi đó để làm vừa lòng khách hàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét